काय, किती व का घ्यावे ?  आयुर्वेदानुसार शंका समाधान  भाग 4

भाजी ( Vegetables ) 

 

साधारणतः ‘ भाजी ’ हा विचार जर केला तर त्याचे वेगवेगळे प्रकार केले जाऊ शकतात. पालेभाज्या, फळभाज्या, फुलभाज्या, कंदमूळभाज्या, कडधान्यभाज्या इत्यादि.

पालेभाज्या म्हणजे पानांपासून तयार केलेल्या भाज्या. Leafy vegetables ( पालक, मेथी, शेपू इ.)

फळभाज्या म्हणजे वेली, क्षुप यांना येणारी फळे यांच्यापासून तयार केलेल्या भाज्या ( भेंडी, पडवळ, दोडके, कारले इ. )

फुलभाज्या म्हणजे वेली, क्षुप यांना येणारी फुले यांच्यापासून तयार केलेल्या भाज्या ( हादगा इ. )

कंदमूळभाज्या म्हणजे कंद यांच्यापासून तयार केलेल्या भाज्या ( बीट, बटाटा, गाजर इ. )

कडधान्यभाज्या म्हणजे कडधान्य यांच्यापासून तयार केलेल्या भाज्या (  मुग, चवळी उसळ इ. )

वरील प्रकारांमध्ये जर फरक केला आणि पाहिले तर फळभाजी पालेभाज्यांपेक्षा चांगली. कारण लेखाच्या सुरुवातीला पाहिलेल्या स्पष्टीकरणाप्रमाणे फळभाज्या पालेभाज्यांपेक्षा जास्त टिकतात. पालेभाज्यांचे आयुष्य कमी असते. व त्या जमिनीलगत येत असल्याने जंतूसंसर्ग जमिनीतून ( योग्य न धुतल्यास ) जास्त प्रमाणात होऊ शकतो.

पाने, फुले, फळे, देठ, कंद, छ्त्रशाक ( मशरूम ) असे क्रमाने पुढेपुढे ( उत्तरोत्तर ) पचायला जड होत जातात. म्हणून भूकेनुसार, पचनशक्तीनुसार वरील प्रकारानुसार भाज्यांचे प्रकार खावेत.

कच्च्या भाज्या खाणे हे पचायला आणखीनच जड पडते ( आजकाल सलाड या नावाखाली असे प्रकार चालतात. प्रचंड चीड किंवा कीव येते जेव्हा असे चुकीचे प्रकार समाजात रूढ होतात व ते चांगल्या शिकलेल्या लोकांकडून रूढ होतात. सलाड हा कन्सेप्ट येऊन किती दिवस झाले हो, आणि वेळीच आयुर्वेदासारख्या जुन्या शास्त्रात, अनुभवा अंती लिहिलेल्या गोष्टी यांचा विचार केला नाही तर सर्व समाजापुढे याचे ( अशा चुकीच्या गोष्टींचे ) दुष्परिणाम दिसायला लागल्यावर ( वेळ निघून गेल्यावर ) बघत / विचार करत बसण्यात काहीच अर्थ नाही. वजन जास्त असणाऱ्या, जाड्या माणसांची  पचनशक्ती आधीच मंद, त्यात वरून हे असे सलाड खायला घालतात. होतही असेल वजन कमी ( कारण पचतच नाही तर अंगी कुठून लागणार ) पण ते किती दिवस, पुन्हा जैसे थे. ( विचार करून बघा. ) ( याबद्दल आणखी विचार पुढे करूयात किंवा तज्ञ वैद्यास विचारावे )

साधारणतः पालेभाज्या हा रोज खाण्याचा प्रकार नाही. नेहमीच्या वापराने पोटदुखी, जंतांची पैदास-वाढ, जास्त प्रमाणात मल जाणे ( संडासला अधिक होणे, आजकाल बऱ्याच लोकांना संडासच्या विविध तक्रारी असतात, फायबर नावाच्या एका फायद्यासाठी बरेच नुकसान सहन कराव लागते. ), पोटात गैसेस धरणे इ. तक्रारी दिसतात. पाश्चिमात्यांचा आहार मुळात नॉन-व्हेज, मांस, मासे, इ. फायबर नसणारे पदार्थ जास्त असा असतो त्यामुळे त्यांना कधीतरी असे भाज्या / सलाड प्रकार खावे लागतात. ते देखील भाज्या नेहमी खात नाहीत. भारतीयांना ती पद्धत मानवणारी नाही. ( इथल्या वातावरणानुसार, देशानुसार )

काही नियम –

  • अतिशय कोवळ्या भाज्या ( मुळा सोडून ), रोगीट भाज्या, जुनाट भाज्या, अयोग्य जमीन व अयोग्य पाणी यावर वाढलेल्या भाज्या ( आजकाल गटारीच्या पाण्यावर होणाऱ्या ), सुकवलेल्या भाज्या इ. खाऊ नयेत.
  • भाज्या शिजवण्यापूर्वी नळाच्या पाण्याने स्वच्छ धुवून घ्याव्यात. ( नळाच्या म्हणण्याचा उद्देश धुतलेले पाणी वाहून जाते, भांड्यात धुतल्याने पुन्हा भाजीला जंतू, घाण लागण्याची शक्यता असते.)
  • एकदम भाज्या आणून फ्रीजमध्ये ठेऊन वापरत रहाणे हे चुकीचे आहे.
  • भाज्या शिजवताना तेल, तूप, मोहरी, हळद, हिंग, लसूण इ. गोष्टी आवर्जून वापराव्यात. यांच्यामुळे पोटात वायू होणे, अतिशौचास होणे इ. अनेक तक्रारी कमी रहातात.
  • पालेभाज्या करतांना शक्यतो शिजल्यानंतर रस काढून टाकून द्यावा व चोथ्याची भाजी करावी. ( चोथा = फायबर )
  • रस – सूप असे पदार्थ करावयाचे झाल्यास वरील हिंग इ. वस्तूंचा वापर अवश्य करावा.

भाज्यांबद्द्ल आणखी माहिती आपण पुढील लेखात जाणून घेवूयात.

– क्रमशः

For more ………

please see the articles on www.amrutaayurved.in

For Consultation with Expert Doctor of Amruta Ayurved Panchakarma Center

Contact – 9869105594

For more informative articles and details, please see the articles on www.amrutaayurved.in

All Type of  Ayurveda treatments, Panchakarma  are available at Amruta Ayurved Panchkarma Center, Thane, Mumbai, India. Mob – 9869105594

For more informative Ayurveda articles –

www.amrutaayurved.in      http://amrutaayurvedthane.blogspot.in